ปลาหางนกยูง

Go down

ปลาหางนกยูง Empty ปลาหางนกยูง

ตั้งหัวข้อ  Simon Somsak on Tue Mar 12, 2013 4:12 am

ปลาหางนกยูงนับเป็นปลายอดมหานิยม มีคนรู้จักมากที่สุดและหาซื้อง่ายที่สุด ความเห็นส่วนตัวเป็นปลาที่เหมาะสำหรับเลี้ยงในอ่างมากกว่าในตู้ เพราะเลี้ยงในอ่างจะออกลูกหลานดีกว่า ในตู้จะดูวุ่นวายเวลาคนเดินผ่านตู้ อีกอย่างคือตู้ปลามีความจำเป็นต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำบ่อยๆ ปัญหาที่ตามมาสำหรับการเลี้ยงปลาหางนกยูงในตู้คือ ลูกปลาหางนกยูงไม่กลัวอะไรเลยยิ่งตอนเราใช้สายยางดูดน้ำออกพวกมันจะโดนดูดอกมาตามสายยางประจำ และเนื่องจากเป็นปลาที่ออกลูกหลานได้ง่าย มันจึงสร้างความไม่สมดุลในตู้ปลาได้ง่าย

ปลาหางนกยูงชอบเกลือใส่เกลือในซักตู้หน่อยก็ได้ ปลาชนิดนี้มีการผสมให้มีสีสันหลากหลายแต่ก็ไม่ได้ทำให้เลี้ยงง่ายตรงกันข้าม บ่อยครั้งที่มือใหม่ว์้อมาแล้วไม่กี่วันก็ตาย เหตุผลคือการผสมพันธุ์เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้สายพันธุ์ปลาชนิดหางใหญ่ๆส่วนมากค่อนข้างอ่อนแอ

ปลาหางนกยูงหางใหญ่ที่เห็นบ่อยที่สุดคือสีแดง ส่วนสีที่เลี้ยงง่ายและทนทานคือสีเหลืองและสีดำ สีน้ำเงินและสีแปลกๆและสวยงามมักจะไม่ทนซื้อมาแล้ก็ตาย

ปลาหางนกยูงสีสวยๆถ้าจะให้ทนต้องนำมาผสมกับสายพันธุ์หางนกยูงป่า ดูรูปด้านล่างครับ ก่อนผสมผมแนะนำให้เอาลูปลากับพ่อพันธุ์มาจับคู่กันจะได้แน่ใจว่าตัวแม่ไม่ไดผสมกับตัวพ่อพันธุ์อื่นมาแล้ว
Simon Somsak
Simon Somsak

Posts : 1502
Join date : 24/01/2010
Location : นครนายก ชัยภูมิ

https://www.facebook.com/SimonHomkham

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ